Bán giống đàn hương trắng - Thuần chủng từ Ấn Độ

Discussion in 'Proxies' started by khobonmt12, Jun 29, 2019.

 1. khobonmt12

  khobonmt12 New Member

  Bán giống đàn hương không chỉ đơn thuần để trồng lấy gỗ. Mà cây đàn hương còn giúp cho bà con có thể thu hoạch được lá và cành.

  Giới thiệu qua đặc điểm của giống cây đàn hương

  Cây lũ hương Ấn Độ (tên khoa học là Santalum album) đã được giới chuyên môn gọi bằng các dòng tên cây “vàng xanh”, cây “triệu đô” bởi vì các giá trị kinh tế, trị giá sử dụng đặc biệt của của nó. Đây là một loài cây đa công dụng, sử dụng làm cho vật liệu trong các ngành công nghiệp mỹ phẩm, dược liệu, mỹ nghệ cao cấp và đặc biệt còn sở hữu ý nghĩa biểu tượng về mặt linh tính trong đạo Phật. Dù cây bầy hương Ấn Độ đã có lịch sử trồng và dùng khoảng 5.000 năm tại Ấn Độ và một số nước trên thế giới nhưng lại là giống cây cối rất mới tại Việt Nam, khởi đầu được nghiên cứu, nhập cảng và trồng thể nghiệm trong khoảng nhì - ba năm quay về đây.

  [​IMG]

  ISAF là một trong các công ty đi tiền phong trong việc nghiên cứu và phát triển cây đàn hương Ấn Độ tại Việt Nam. Được xây dựng vì đoàn kết các Hội khoa học và công nghệ Việt Nam và được Bộ khoa học và công nghệ cấp phép hoạt động, ISAF là công ty kỹ thuật khoa học tư nhân, hoạt động bằng vốn đầu tư ngoài ngân sách, theo mô phỏng tổ chức nghiên cứu công nghệ hướng vận dụng. Cây giống lũ hương của viện đảm bảo thuần chủng, sạch sẽ bệnh, tầm nã xuất cội nguồn giống rõ ràng. Kết quả dò xét vận tốc sinh trưởng và tạo ra của cây xanh cho thấy sự thích nghi rất tích cực khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt tại phổ quát tỉnh, thành phố của Việt Nam, mở ra triển vẳng cho 1 đối tượng cây trồng mới sở hữu giá trị kinh tế cao, giúp phát hành bền vững kinh tế hộ trồng rừng nói riêng và kinh tế - phố hội nông thôn, miền núi khái quát.

  “Đây là kết quả hiệp tác nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật giữa ISAF và Viện khoa học và khoa học Lâm nghiệp Ấn Độ (IWST), những chuyên gia đến trong khoảng Australia, Nhật bản. Chúng tôi bình chọn cao kết quả và triển vẳng của mô phỏng hiệp tác này, trong ấy có sự nhập cuộc của các nhà kỹ thuật, thương nhân và lâm hộ, sự cộng tác quốc tế trong việc xác định và khắc phục những bài toán nghiên cứu khoa học, cống phẩm có trị giá kinh tế cao. chỉ cần khoảng tới, Viện sẽ tiếp tục phối hợp sở hữu các cơ quan sở quan để tiếp diễn nghiên cứu, bình chọn và đưa cây bầy hương Ấn Độ vào các chương trình trồng khảo nghiệm trên toàn quốc”, TS Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó chủ tịch HĐQT Viện cho biết.

  Để trồng thắng lợi cây bọn hương Ấn độ đạt năng suất và chất lượng cao, TS Vũ Văn Thoại, chủ tịch Hội đồng kỹ thuật Viện để ý người trồng một số nhân tố sau:

  [​IMG]

  Thứ nhất, đó là vấn đề cây giống và xử lý hạt giống nảy mầm. sở hữu khoảng 16 chiếc lũ hương khác nhau, trong ấy chỉ mang nhì mẫu bầy hương thông dụng là lũ hương Ấn Độ (Santalum album) và lũ hương Australia (Santalum spicatum) được trồng phổ biến và mang trị giá kinh tế. Trong nhị dòng lũ hương nêu trên, đàn hương Ấn Độ cho trị giá kinh tế cao hơn rộng rãi và phù hợp điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nước ta.

  tỷ lệ nảy mầm của hạt giống bầy hương trong tự nhiên rất phải chăng, làng nhàng chỉ được 5 - 10%, bởi vậy người ta thường sử dụng biện pháp kích thích nảy mầm nhân tạo bằng những chất kích thích đặc dụng. bên cạnh đó, do lý vì giá thành và cội nguồn kỹ thuật nhận chuyển giao, rộng rãi cơ sở bán cây giống đã sử dụng chất kích thích hóa học GA3 để kích thích hạt giống này mầm. bản chất GA3 là giúp kéo dãn tế bào, giúp tỷ trọng hạt giống nảy mầm cao hơn, nhưng mà lại gây tương tác bự đến chất lượng cây gỗ. Nghiên cứu tại IWST (Ấn Độ) cho thấy những cây đàn hương tạo ra trong khoảng hạt giống sử dụng GA3 rất khó hiện ra lõi gỗ (thành phần quý nhất của cây lũ hương) và tỷ lệ tinh dầu rất ít. do vậy, người muốn trồng cây bọn hương cần chú ý mua cây giống tại những cơ sở uy tín, với chứng nhận tin cẩn, ko tham phải chăng tậu cây giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

  Nguồn bài viết: https://vuacay.com/giong-cay/dan-huong-ban-giong-dan-huong-an-do-thuan-chung/